Chapters
Blog

แกะกล่องความทรงจำกับ Sylvanian Families


สวัสดีค่ะ(∩❛ڡ❛∩)

วันก่อนเราไปเดิน Central World กับเพื่อน แล้วก็ไปย้อนวัยกันที่โซนของเล่น ทั้งในตัวห้างและ Toy R Us แล้วเราก็เจอกับเจ้าบ้านตุ๊กตาราคาแพงหูฉี่จากญี่ปุ่น

… Sylvanian Families !! …

sylvanian01

บ้านตุ๊กตาที่ต้องใช้สมาธิและความอดทนในการจัด ไม่แน่ใจว่านี่มันเหมาะสำหรับเด็กเล่นจริงรึเปล่า แพงก็แพง กว่าจะได้บ้านอันสวยงามมาหนึ่งหลังต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์กันหลายกล่อง ของก็กระจัดกระจายง่ายมาก ตู้ที่บรรจงวางของกระจุกกระจิกก็ล้มระเนระนาดได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้วชน ขนาดผู้ใหญ่หลาย ๆ คนยังขอเซย์โนกับความอดทนนี้

เราเห็นบ้านตุ๊กตานี้มาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ เราชอบมากกกกกกกก มากแบบโตมาก็ยังรู้สึกว่ามันน่ารัก ถึงแม้พอเข้าไปดูรายละเอียดใกล้ ๆ แล้วสัมผัสได้ถึงความกิ๊กก๊อกก็ตาม ตอนเด็กยังรู้สึกว่ามันอลังการงานสร้างอยู่เลย เป็นหลักฐานของการพัฒนาทางด้านการเสพศิลป์สินะ (ไม่) แล้วเราก็เดินวน ๆ โซนของเล่นกันไปประมาณ 3 จุดค่ะซึ่งเราก็ถูกบ้านตุ๊กตานี่ดึงดูดทั้งสามจุดพร้อมพยายามหาบ้านตุ๊กตาที่ตัวเองเคยมีแล้วก็ชี้ให้เพื่อนดูว่า

แก ๆ สมัยก่อนเรามีบ้านคล้าย ๆ แบบนี้เว้ย น่ารัก

แล้วคุณเพื่อนก็จะตอบว่า

แกพูดประโยคเดียวกับเมื่อโซนเมื่อกี๊เลย นี่เดจาวูมาห้ารอบแล้ว

ที่ห้ารอบนั่นก็เพราะ ถึงแวะไปห้างอื่น ถ้าเราเจอครอบครัวซิลวาเนี่ยน เราก็จะลากนางแวะเข้าไปดูอยู่ดี(…)

สมัยสิบกว่าปีที่แล้วเราก็มีบ้านตุ๊กตาของเจ้าซิลวาเนี่ยนนี่เหมือนกัน หลัง ๆ ฝุ่นเริ่มเกาะบวกกับไม่มีที่วางเลยเก็บมันเข้ากล่องไป จนเวลาผ่านมาเรื่อย ๆ เราก็ยังเก็บมันไว้อยู่ บริจาคไม่ลง ทั้งชอบ ทั้งแพง แล้วมันก็ถูกดองไว้ในห้องเก็บของสิบปี จนช่วงหลัง ๆ มานี้คุยกับพี่ชายว่าอีกหน่อยคงได้ยกให้ลูกพี่ชายเล่น

แต่พอเดินห้างระลึกความหลังเข้าเยอะ ๆ เราก็อยากจะหยิบบ้านตุ๊กตาอันเก่าที่ถูกเก็บไว้ในกล่องมาเล่นใหม่ค่ะ บวกกับเพิ่งได้ชั้นวางของมาใหม่ มาจากชั้นของโต๊ะไม้ที่คุณพ่อโละเพราะจัดห้องใหม่ อายุสิบกว่าปีเช่นกัน

sylvanian02

เลยตั้งใจว่าจะเอาเหล่าครอบครัวซิลวาเนียนมาใส่ในชั้นนี้ล่ะ!

゚・*:.. ..:*・゜゚・*:.. ..:*・゜゚・*:.. ..:*・゜


- お宝探し - ขุดสมบัติ

ย้อนกลับไปสิบกว่าปีที่แล้ว วันนั้นเป็นวันเกิดของเด็กหญิงหมีหมอกตัวน้อย ๆ คุณน้าได้พาเด็กหญิงหมีหมอกไปเลือกซื้อของขวัญ เด็กหญิงหมีหมอกเป็นเด็กขี้เกรงใจเลยพูดว่า

น้องหมีหมอกเลือกอันที่ถูก ๆ นะคะ

ตัดภาพมาเป็น เด็กหญิงหมีหมอกที่ถือร้านเบเกอรี่ของ Sylvanian Families ไว้ในมือ

อืมถูกมากเลยแกร…

หลังจากนั้นไม่นาน เด็กหญิงหมีหมอกก็ไปซื้อของขวัญวันเกิดกับคุณแม่ จำได้แม่นว่าช่วงนั้นห้างมีโปรโมชั่นลดราคา แล้วเด็กหญิงหมีหมอกก็ได้บ้านตุ๊กตาเพิ่มมาอีกสองหลัง เห่อไปอีกพักใหญ่ ๆ แต่พอจัดไปหลาย ๆ ทีก็เริ่มไม่อยากรื้อ เพราะรื้อทีข้าวของมันล้มระเนระนาดแล้วก็ค่อย ๆ หายไปทีละชิ้นสองชิ้น บ้านเลยถูกตั้งจนฝุ่นเกาะ สุดท้ายก็โดนเก็บเข้ากล่องไป

ตัดภาพกลับมาที่ปัจจุบัน

เริ่มแรกเราต้องไปขุดกล่องที่ถูกหมกไว้ก่อน!!!

sylvanian03

หลังจากใช้ความพยายามย้ายนู่นย้ายนี่ออก เราก็ได้มันมาค่ะ! ต้องรีบเอาออกไปนอกบ้านเพื่อเช็ดฝุ่นรอบ ๆ กล่อง ไม่งั้นคงจามกันทั้งบ้าน

sylvanian04

กล่องที่ถูกกู้ชีพคืนมาอีกหนึ่งกล่อง

sylvanian05

นอกจากนั้นเรายังเจอบ้านอีกหลังที่อยู่ในกล่องลังธรรมตา โชคดีที่จำได้ว่ามีหลังนี้ด้วยเลยพยายามหา หลังจากนั้นก็แบกทั้งสามกล่องลงมาไว้หน้าชั้นที่จะจัดค่ะ

sylvanian06

แกะสมบัติได้!!

sylvanian07

โชคดีที่ของชิ้นเล็กส่วนใหญ่อยู่ในกล่องของมันอีกทีฝุ่นเลยไม่เกาะถึงจะปน ๆ กันไม่ตรงตามกล่องบ้างก็ตาม

sylvanian08

แต่ก็มีของจุกจิกไซส์มินิหลายชิ้นที่ถูกรวมไว้ในถุงพลาสติก ตอนแกะออกมานี่เห็นแล้วท้อเลยค่ะ จะจัดได้มั้ยเนี่ย นี่มันยากกว่าแกะกล่องใหม่ ๆ อีก

sylvanian09

แต่ความตื่นเต้นมีมากกว่าความขี้เกียจรู้สึกเหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

ว่าแล้วก็ลงมือจัดกันเลย!!

゚・*:.. ..:*・゜゚・*:.. ..:*・゜゚・*:.. ..:*・゜


- お家造り - สร้างบ้าน

เริ่มจากวางบ้านลงบนชั้น ขนาดช่างเหมาะเจาะพอดีอะไรเช่นนี้

sylvanian10

แล้วก็เริ่มจากจัดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ ลงไปก่อนค่ะ เราพยายามหาความบาลานซ์ให้กับแต่ละห้อง พยายามแบ่งสเปซอย่างดี ทำตัวให้เป็นเด็กอาร์ต แต่สุดท้ายมันก็จัดได้ไม่กี่แบบน่ะนะ พอวางเฟอร์นิเจอร์แล้วความทรงจำเก่า ๆ บินกลับมาเลยค่ะ จำได้แม่นเลยว่าสมัยก่อนก็จัดแต่ละห้องประมาณนี้แหละ ผ่านไปสิบปีก็ยังไม่เปลี่ยน

sylvanian11

กลายเป็นบ้านร้าง เบเกอรี่ร้างๆ

sylvanian12

จากนั้นก็ถึงขั้นตอนที่ต้องทำสมาธิ สำหรับเรามันเป็นขั้นตอนที่สนุกที่สุดนะ แต่ก็ยากที่สุดเช่นกัน นั่นก็คือ…!!

ใส่ของจุกจิกลงไปในเฟอร์นิเจอร์

มันทำให้บ้านดูมีสีสันขึ้นมาอีกเป็นกองเลยค่ะ ยิ่งพอใส่ตัวตุ๊กตานะ เหมือนบ้านตุ๊กตามีชีวิตเลย! ของที่เห็นตามตู้โชว์แล้วรู้สึกกิ๊กก๊อก พอได้มาจัดเองกลับรู้สึกว่ามันเป็นงานศิลปะที่อลังการงานสร้าง ยิ่งมีของตกแต่งเยอะเท่าไหร่ บ้านก็ยิ่งสวยขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะอาหาร เป็นตัวเสริมความน่ารักได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ

sylvanian13

สมัยสิบกว่าปีที่แล้วช่วงที่เห่อบ้านตุ๊กตาใหม่ ๆ เนื่องจากมีร้านเบเกอรี่ด้วยเราเลยปั้นดินทำเป็นขนมปังจิ๋วมาตกแต่งเพิ่ม ใช้ดินไทยกับสีน้ำมัน ตอนนี้กลับมาดูผลงานตัวเองแล้วก็ประทับใจเพราะมันสมจริงกว่าที่คิด โดยเฉพาะครัวซองก์ ของเล่นพวกนี้มันก็ทำให้เราได้ลองอะไรหลาย ๆ อย่างเนอะ

เพราะฉะนั้นบ้านตุ๊กตาของเราจะเต็มไปด้วยขนมปังค่ะ ทุกอย่างบนจานเป็นขนมปัง มันล้นจนต้องไปวางเนียน ๆ ไว้ที่อื่นด้วยเลยล่ะ

เราชอบตอนจัดร้านเบเกอรี่มาก ส่วนตัวชอบพวกขนมอยู่แล้ว พอได้เห็นของกินวางรวมกันเยอะ ๆ แล้วมันรู้สึกประทับใจอย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะค่ะ แต่เจ้าร้านเบเกอรี่เนี่ย มันมีชั้นวางของสำหรับวางพวกขวดแยม ขวดนม กระป๋องแยม ขวดน้ำ เวลาจัดก็วางเรียงกันเยอะ ๆ ให้เต็มแล้วมันจะดูสวย อีกฝั่งก็วางชามใส่ไข่ไก่กับกล่องคุกกี้ที่ล้มง่ายมากเพราะต้องพับเอง

แล้วชั้นนี้เนี่ยมันอาถรรพ์ตรงที่ว่า มันต้องล้มซัก 1 ครั้งในการจัด ระวังแค่ไหนยังไงมือก็ต้องเผลอไปโดน แล้วมันก็จะ โครมมมมมม!!! พังตัวเองลงมาเยาะเย้ยความพยายามในการจัดเมื่อห้านาทีที่แล้วของเรา

sylvanian14

นั่นแหละค่ะ ครั้งนี้ก็ล้มเหมือนกัน จัดใหม่อีกรอบ

แล้วขวดแยมนะ มันก็จะมีด้านที่มีตราเล็ก ๆ สวย ๆ  เวลาเราจัดนี่ต้องเก็บความ perfectionist ไปไกล ๆ ไม่งั้นคงค่อย ๆ หมุนให้ตรามันตรงกันทุกกระปุก ใช้เวลาเป็นชั่วโมง (แล้วมือก็จะปัดตู้ล้ม เย้!)

゚・*:.. ..:*・゜゚・*:.. ..:*・゜゚・*:.. ..:*・゜


- 完成 - ทีวีแชมเปี้ยนขอเสนอ~

พอจัดทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย บ้านครอบครัวซิลวาเนียนของเราก็จะดูราวกับมีชีวิตขึ้นมาค่ะ!

sylvanian15

ไปดูรายละเอียดกันดีกว่า ให้นึกว่าเป็นเสียงพากย์ของรายการทีวีแชมเปี้ยนนะ

อะแฮ่ม (*⁰▿⁰*)


บ้านสามชั้นสีเขียวของครอบครัวกระต่าย เมื่อเปิดประตูเข้าไปก็จะพบกับเวลาอาหารกลางวันของคุณพ่อคุณแม่กระต่าย ที่กำลังรับประทานขนมปังคู่กับสตูว์แสนอร่อยใต้แสงเทียนอันโรแมนติก

sylvanian16

นอกจากนั้นยังได้กลิ่นของมันฝรั่งทอดร้อน ๆ ที่วางอยู่บนเตาในห้องครัว

เมื่อขึ้นบันไดชั้นสองไป เสียงเปียโนที่บรรเลงโดยลูกชายกระต่ายก็แว่วมาให้ได้ยิน พื้นที่เปิดโล่งนี้ทำให้บ้านดูกว้างและน่าอยู่ ถ้วยรางวัลจากการชนะการประกวดของกระต่ายน้อยถูกวางไว้เป็นความภาคภูมิใจของครอบครัว

sylvanian17

ที่ห้องถัดมา กระต่ายพี่สาวกำลังทบทวนบทเรียนสำหรับวันเปิดเทอมที่จะมาถึงในวันพรุ่งนี้ เอ เธอต้องเตรียมอะไรบ้างนะ กล่องดินสอ… อ้ะ ใช่แล้ว ต้องไม่ลืมฟลุตที่วางอยู่บนชั้นด้วย แค่คิดถึงโรงเรียนอันแสนสนุก เธอก็อยากจะกระโดดลงบนเตียงนุ่ม ๆ แล้วนอนหลับให้พรุ่งนี้มาถึงเร็ว ๆ แล้ว

sylvanian18

เสียงก๊อกแก๊กดังมาให้ได้ยินจากชั้นสามซึ่งเป็นห้องใต้หลังคา เหล่ากระต่ายเบบี๋กำลังเล่นสนุกอยู่เช่นกัน เสื้อผ้าของโรงเรียนอนุบาลซักใหม่แขวนอยู่ข้าง ๆ เครื่องซักผ้าส่งกลิ่นหอมไปทั่วชั้น

sylvanian19

และหลังเลิกเรียนในวันพรุ่งนี้ ทุกคนก็จะได้กลับมาใช้ห้องทบทวนบทเรียนที่มีกระดานดำขนาดใหญ่อีกครั้ง

sylvanian20

ที่นอกบ้าน เหล่าสัตว์ทั้งหลายกำลังมุงรอบพายแอบเปิ้ลอบใหม่ พวกมันกำลังจัดปาร์ตี้อยู่เช่นกัน

sylvanian21

เรามีกันอยู่สี่ตัว จะแบ่งกันยังไงดีล่ะเจ้าหมาถาม

งั้นก็ไปให้เจ้าของร้านเบเกอรี่ตัดแบ่งให้สิเจ้ากระรอกตอบ

แต่เอเจ้าของร้านเบเกอรี่อยู่ไหนกันนะ ใช่บ้านสีแดงที่อยู่ด้านล่างเนินเขารึเปล่า?


บ้านสีแดงเป็นของครอบครัวคุณหมาพ่อหมาแม่หมา ทั้งคู่และลูกหมาน้อยกำลังรับประทานอาหารกลางวันเช่นกัน หมาน้อยดื่มนมเสียเกลี้ยง ท่าทางอีกไม่นานมันก็ไม่ต้องใช้เก้าอี้เด็กอีกต่อไปแล้ว

sylvanian22

บนห้องนอนด้านบนมีหนังสือที่ถูกอ่านค้างไว้วางอยู่บนโต๊ะเครื่องแป้ง แม่หมามักจะอ่านนิทานให้ลูกๆฟังก่อนนอนทีละบท ปรกติแล้วลูกสาวหมามักจะนอนเล่นอยู่บนเตียงพร้อมทานโดนัทที่เธอชอบ แต่วันนี้เธอกลับไม่อยู่

sylvanian23

อยู่ร้านเบเกอรี่ข้าง ๆ รึเปล่านะ?


ได้กลิ่นหอมของครัวซองก์อบใหม่กรุ่นจากเตาในร้านเบเกอรี่สีหวาน ข้าง ๆ มีแยมสตรอเบอร์รี่ทำเองที่ถูกกวนเสร็จแล้วอยู่ในหม้อ

sylvanian24

แยมเหล่านี้จะถูกบรรจุลงขวดโหลพร้อมติดป้ายโลโก้ร้าน วางขายอยู่บนชั้นไม้สีน้ำตาล เป็นสินค้าขายดีอีกอย่างเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีน้ำส้มคั้นสด แยมนมข้นหวาน นมโคสด ครีมวานิลา และซอสมะเขือเทศโฮมเมดวางขายด้วยเช่นกัน ทานกับขนมปังอบใหม่ ๆ แล้วรับรองว่าทุกคนจะติดใจ

sylvanian25

ที่เบเกอรี่นี้มีขายทั้งขนมปังและขนมอบ ไม่ว่าจะเป็นพายบลูเบอรี่ เค้กสตรอเบอร์รี่ครีมสด เค้กนมเย็นสีชมพูหวาน ขนมปังฝรั่งเศสแท่งยาว ครัวซองก์หอมเนย โดนัทเคลือบน้ำตาลกลิ่นชาเขียว คุกกี้เรดเวลเว็ตและช็อคโกแลตชิพ ขนมปังเคลือบช็อคโกแลต แยมโรลนุ่มนิ่ม ขนมปังไส้ใข่ปลาทาราโกะกับมายองเนส ไม่ว่าจะหยิบชิ้นไหนก็อร่อยถูกปากทั้งนั้น ร้านนี้เลยขายดีทุกวันจนเจ้าของร้านมือเป็นระวิง

sylvanian26
sylvanian27

แต่เอ ตอนนี้เขาอยู่ไหนกันนะ ? และลูกสาวหมาอยู่ไหนกันนะ ?


เจอแล้ว

พวกเขาอยู่นั่นไง

sylvanian28

ณ สวนใกล้ ๆ ที่ดอกไม้พากันผลิบาน ลูกสาวหมากำลังจัดเตรียมโต๊ะไว้ปิกนิกกับเพื่อนของเธอ โดยมีคุณกระต่ายเจ้าของร้านเบเกอรี่ช่วยอีกแรง ในรถเข็นของเขาเต็มไปด้วยขนมปังและเค้กอบใหม่พร้อมเสิร์ฟให้กับผู้มาร่วมงาน ส่วนหมาน้อยเองก็กำลังเตรียมแก้วใส่โซดาสำหรับทุกคน โดยมีกระรอกคอยปัดใบไม้ที่ร่วงลงมาออกจากโต๊ะ วันนี้เป็นวันเกิดของเธอ อีกไม่นานทุกคนก็จะมารวมตัวกันที่นี่และเฉลิมฉลองวันที่แสนวิเศษอีกวัน

゚・*:.. ..:*・゜゚・*:.. ..:*・゜゚・*:.. ..:*・゜


เย้!

คาดว่าบ้านพวกนี้คงถูกตั้งจนฝุ่นจับอีกซักระยะ

ถึงเราจะบ่นว่าแพง แต่สิบปีผ่านไปยังหยิบมาเล่นได้อยู่นี่ก็ถือว่าคุ้มแล้วล่ะเนอะ พอเล่นแล้วอยากปั้นอาหารจิ๋วอีกเลยค่ะ จะได้มีอย่างอื่นนอกจากขนมปังบ้าง

ขอบคุณที่มาระลึกความหลังด้วยกันนะคะ

sylvanian29

ไว้เจอกันเอนทรี่หน้าค่า

゚・*:.. ..:*・゜゚・*:.. ..:*・゜゚・*:.. ..:*・゜


read more:

Be the first to leave a comment!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *